Câu Hỏi Thường Gặp Về Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

Các trường hợp xảy ra cháy nổ đều mang lại hậu quả vô cùng lớn cho doanh nghiệp nếu không trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC). Để tìm hiểu về hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì ? các hệ thống PCCC phổ biến cho từng nguồn gây cháy khác nhau bạn có thể tham khảo bài viết : Tổng Quan Về Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hệ thống văn bản pháp luật về phòng cháy chữa cháy theo Luật Phòng Cháy Chữa Cháy đối với doanh nghiệp nằm trong đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao

Điều 21. Phòng cháy đối với đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao

1. Tại đặc khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao phải thành lập đội phòng cháy và chữa cháy chuyên trách; phải có phương án phòng cháy và chữa cháy cho toàn khu.

2. Tổ chức, cá nhân có cơ sở hoạt động trong các khu quy định tại khoản 1 Điều này phải có phương án bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy; phải thành lập đội phòng cháy và chữa cháy.

             Điều 22. Phòng cháy trong khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản sản phẩm dầu mỏ, khí đốt, vật tư, hàng hoá khác có nguy hiểm về cháy, nổ 

1. Tại nơi khai thác dầu mỏ, khí đốt phải có các thiết bị phát hiện và xử lý rò rỉ khí cháy; phải có các phương án phòng cháy và chữa cháy cho từng công trình và cho cả cụm công trình liên hoàn.

2. Tại kho chứa, hệ thống vận chuyển sản phẩm dầu mỏ, khí đốt và công trình chế biến dầu mỏ, khí đốt phải có hệ thống báo và xử lý nồng độ hơi xăng, dầu, khí; phải có biện pháp bảo vệ, chống sự cố bục, vỡ bể chứa, thiết bị, đường ống.

3. Tại cửa hàng kinh doanh sản phẩm dầu mỏ, khí đốt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với công trình liền kề. Việc vận chuyển, xuất, nhập sản phẩm dầu mỏ, khí đốt phải tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy.

4. Tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cung ứng, vận chuyển vật tư, hàng hoá nguy hiểm về cháy, nổ phải có chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy; phải in các thông số kỹ thuật trên nhãn hàng hoá và phải có bản hướng dẫn an toàn về phòng cháy và chữa cháy bằng tiếng Việt.

5. Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với các chất nguy hiểm về cháy, nổ phải được huấn luyện và có chứng chỉ huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy.

6. Dụng cụ, thiết bị vận chuyển, phương tiện sử dụng sản phẩm dầu mỏ, khí đốt phải bảo đảm an toàn về cháy, nổ.

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi thường gặp của chủ doanh nghiệp , chủ đầu tư về hệ thống PCCC

1. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có phải là tài sản cố định không ?

Theo thông tư 162/2014/TT-BTC có liệt kê các phương tiện phòng cháy chữa cháy vào máy móc, thiết bị văn phòng do đó hệ thống PCCC là tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Tiếp đến là công văn 891/TCT-CS và quyết định số 32/2008/QĐ-BTC như vậy khi lắp đặt hệ thống PCCC sẽ không được khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng.

​Hệ thống phòng cháy chữa cháy có phải là tài sản cố định không

Hệ thống phòng cháy chữa cháy có phải là tài sản cố định không

2. Hệ thống phòng cháy chữa cháy thuộc nhóm tài sản nào?

Cũng theo cơ sở pháp lý theo thông tư và quyết định ở câu hỏi trên thì hệ thống phòng cháy chữa cháy ( phương tiện phòng cháy chữa cháy ) sẽ thuộc nhóm A máy móc, thiết bị văn phòng.

3. Hệ thống phòng cháy chữa cháy khấu hao bao nhiêu năm?

Theo phụ lục I Quyết định 32/2008/QĐ – BTC thì hệ thống PCCC sẽ có thời gian khấu hao là 8 năm. Và tỷ lệ hao mòn hàng năm sẽ là 12,5%

4. Tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy chữa cháy hiện hành ?

Có rất nhiều các tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phòng cháy chữa cháy tuy nhiên việc thiết kế thi công lắp đặt hệ thống PCCC cơ bản sẽ cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn dưới đây

 • TCVN 5303 – 1990: An toàn cháy – Thuật ngữ và định nghĩa
 • TCVN 3255 – 1986: An toàn nổ – Yêu cầu chung
 • TCVN 3254 – 1989: An toàn cháy – Yêu cầu chung
 • TCVN 4878 – 2009 – ISO: Phòng Cháy Và Chữa Cháy – Phân Loại Cháy
 • TCVN 4879 – 1989: Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn
 • TCVN 6161 – 1996: Phòng cháy chữa cháy – Chợ và trung tâm thương mại – Yêu cầu thiết kế
 • TCVN 5738 – 2001: Hệ Thống Báo Cháy Tự Động – Yêu Cầu Kỹ Thuật
 • TCVN 7336 – 2003: PCCC Hệ thống sprinkler tự động – Yêu cầu thiết kế và lắp đặt
 • TCVN 5040 – 1990: Thiết bị phòng cháy và chữa cháy – Kí hiệu hình vẽ dùng trên sơ đồ phòng cháy – Yêu cầu kĩ thuật
 • TCVN 5760 – 1993: Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng
 • TCVN 6103 – 1996: Phòng cháy, chữa cháy – Thuật ngữ – Khống chế khói
 • TCVN 7278 – 1:2003: Chất chữa cháy – Chất tạo bọt chữa cháy
 • TCVN 5738 – 2001: Hệ Thống Báo Cháy Tự Động – Yêu Cầu Kỹ Thuật
 • TCVN 3890 – 2009: Phương tiện Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng 

5. Thủ Tục Thẩm duyệt hệ thống phòng cháy chữa cháy?

Thẩm duyệt hay nghiệm thu hệ thống PCCC là thủ tục hành chính bắt buộc thuộc thẩm quyền của Cơ quan cảnh sát PCCC . đây là thủ tục cần thiết trước khi đi vào thi công hệ thống PCCC ,Các đơn vị thi công cần thực hiện theo các bước sau :- Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy.- Làm thủ tục thẩm duyệt thiết kế- Thi công lắp đặt hệ thống PCCC theo thiết kế đã được thẩm duyệt.- Làm hồ sơ nghiệm thu và được Cơ quan cảnh sát PCCC kiểm tra, đánh giá và chấp nhận.

hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì

hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì

Hiện tại ở Việt Nam, để thực hiện thiết kế, thi công , lắp đặt hệ thống PCCC thì cần đơn vị có chuyên môn và năng lực mới có thể thực hiện được. Nghiệm thu hệ thống cứu hỏa là một phần việc trong nghiệm thu tổng thể công trình.

6. Đơn vị thiết kế thi công lắp đặt bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy nào tốt?

Nhà Xưởng Xanh là một trong những đơn vị nhận tư vấn thiết kế thi công hệ thống PCCC trọn gói cho các doanh nghiệp , nhà máy, trường học, bệnh viện,khách sạn, trung tâm thương mại…Chúng tôi đã và đang có mặt tại các tỉnh và thành phố như Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc

7. Chu kỳ bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC là bao lâu?

Theo thông tư số 52 và hệ thống tiêu chuẩn PCCC TCVN 5738/2001 quy định việc bảo trì hệ thống PCCC ít nhất 1 năm/ lần, 3-6 tháng/ lần với các bình chữa cháy.

8. Quy trình bảo trì hệ thống PCCC

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Tại Nhà Xưởng Xanh quy trình bảo trì bảo dưỡng của chúng tôi sẽ theo các bước sau:1. Tiếp nhận thông tin khách hàng2. Khảo sát thự tế – tư vấn bảo trì bảo dưỡng3. Lập dự toán và báo giá chi phí bảo trì hệ thống PCCC4. Thi công bảo trì bảo dưỡng5. Kiểm tra chất lượng, nghiệm thu hệ thống6. Chăm sóc khách hàng thông báo lịch bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Trên đây là các câu hỏi mà chúng tôi thường gặp phải từ khách hàng khi tư vấn hệ thống phòng cháy chữa cháy . Nếu khách hàng có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào khác hãy để lại bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *