Tổng Quan Về Phòng Sạch

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch ( tiếng anh: Cleanroom ) là một môi trường được kiểm soát, nơi các chất ô nhiễm như bụi, vi khuẩn trong không khí và các hạt sol khí được lọc ra để mang lại khu vực có độ sạch nhất định. Phòng sạch ngày càng phổ yến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành có yêu cầu về việc kiểm soát độ bụi và các thành phần trong không khí như: điện tử, dược phẩm, thực phẩm,thiết bị y tế… Phòng sạch có thể được phân loại thành các mức độ khác nhau tùy thuộc vào lượng hạt cho phép trong không gian, thường được tính trên một mét khối thể tích không gian. Ngoài ra phòng sạch cũng kiểm soát các điều kiện khác như nhiệt độ, luồng không khí và độ ẩm

Phòng sạch hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, phòng sạch hoạt động để loại bỏ các chất ô nhiễm, các hạt và chất gây ô nhiễm từ không khí xung quanh bên ngoài. Đầu tiên không khí bên ngoài được lưu thông đến hệ thống lọc. Tiếp đó, tại các bộ lọc (HEPA hoặc ULPA) sẽ làm sạch và khử nhiễm không khí bên ngoài này theo thông số kỹ thuật đã cài đặt. Không khí được lọc sau đó được đưa vào phòng sạch.

HEPA Filter

Doanh nghiệp nào cần phòng sạch?

Bên trong phòng sạch sản xuất chip nhớ

https://nhaxuongxanh.comGửi yêu cầu báo giá về thiết kế, xây dựng, bảo dưỡng với chuyên gia từ Hitech.

Báo giá Phòng sạch chỉ là bước khởi đầu của quá trình thiết kế. Sau khi bạn gửi yêu cầu, một trong những chuyên gia phòng sạch của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để chúng tôi có thể báo giá phòng sạch của bạn một cách chính xác nhất. Chúng tôi luôn ở đây từng bước để đảm bảo bạn có được phòng sạch hoàn hảo.

Có rất nhiều lý do mà một công ty có thể cần một phòng sạch. Ví dụ: nếu bạn đang sản xuất thứ gì đó dễ bị ảnh hưởng bởi các chất gây ô nhiễm hoặc các hạt trong không khí, thì có khả năng là bạn sẽ cần một phòng sạch. Nếu bạn không chắc chắn hoặc nếu bạn muốn ước tính, hãy gọi cho các chuyên gia tại HITECH. Dưới đây là một số lý do phổ biến mà bạn có thể cần phòng sạch và một số ngành công nghiệp phổ biến thường xuyên sử dụng phòng sạch:

Công ty gia công

Cơ sở nghiên cứu

Các công ty dược phẩm

Phòng thí nghiệm y tế

Sản xuất linh kiện điện tử

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Sản xuất công nghệ nano

Quang học và sản xuất thấu kính

Ứng dụng quân sự.

Làm thế nào để duy trì được trạng thái phòng sạch?

phong sach co ban

Về thực tế rất khó để có 1 phòng sạch hoàn hảo theo
lý thuyết. Bản thân việc chuyển động hoặc các vật trong phòng khi va chạm vào
nhau cũng sẽ phát sinh bụi.Và mọi thứ bạn mang vào phòng đều có khả năng phát
tán các hạt vào không khí, thậm chí cả nhân viên của bạn. Vậy chúng ta cần làm
những gì để giữ gìn cho phòng sạch của bạn đạt được các tiêu chuẩn mà bạn đã
dày công tạo lập? Dưới đây là một vài khái niệm cơ bản và một số đề xuất hữu
ích để duy trì mức độ sạch cao nhất.

         Quản lý quần áo : Đầu tiên và quan trọng nhất, bất kỳ ai bước vào phòng sạch đều phải mặc quần áo bảo hộ. Con người chứa đầy các hạt: tóc rụng, da bong tróc và không có cách nào để kiểm soát. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là bất kỳ ai đi vào phòng sạch đều phải mặc quần áo bảo hộ theo quy định. Tùy thuộc vào hạng phòng sạch của bạn, đây có thể chỉ là áo choàng và găng tay hoặc có thể là “bộ đồ phi hành gia” từ đầu đến chân hoàn chỉnh với mặt nạ và kính bảo hộ. Trước tiên, bạn phải xác định các tiêu chuẩn của mình, nhưng sau đó bạn nên biết chính xác những gì nhân viên của bạn nên mặc vào phòng sạch.

 

         Quản lý thiết bị và giá đỡ: Tuy khó tin nhưng sự thật là đồ, thiết bị bạn sử dụng trong phòng cũng có thể phát ra các hạt bụi ngay cả khi bạn chỉ để yên ở đó. Đó là lý do tại sao thiết bị đặc biệt được sản xuất, thiết kế sao cho giảm bớt các hạt và bụi rơi và đọng lại trong phòng.

 

         Quản lý HEPA filter

 

         Quản lý linh kiện, đồ vật mang vào/ ra phòng sạch

 

         Quản lý mức độ sạch, các yếu tố môi trường

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *