10 Bước bảo dưỡng bếp ăn nhà hàng, bếp ăn công ty

Các thiết bị được bảo dưỡng định kỳ là chìa khóa để vận hành 1 nhà bếp 1 cách trơn tru hiệu quả. Mỗi thiết bị dù là nhỏ nhất cũng cần được bảo trì thường xuyên theo 1 lịch trình cụ thể, chi tiết. Cho dù bạn đang tìm cách để vận hành 1 cách tối đa thiết bị làm lạnh hay nồi chiên của mình. Thì sau đây vẫn có những cách đơn giản để giữ cho các thiết bị, hệ thống được vận hành 1 cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất. Dưới đây là 10 Tip hàng đầu của chúng tôi để đảm bảo vận hành cho thiết bị, hệ thống nhà bếp của khách sạn, nhà máy, công ty.

Hệ thống bảo ôn, tủ lạnh, kho lạnh

Bảo dưỡng định kỳ là điều cần thiết của bất lỳ hệ thống làm lạnh nào: tủ lạnh, tủ bảo ôn, kho lạnh.. Hãy nhớ thêm những hạng mục sau vào danh sách những  hạng mục kiểm tra, đánh giá định kỳ nhé. Để có các hướng dẫn kỹ lưỡng hơn cùng thông tin cụ thể hơn bạn có thể xem qua bài viết( link bài viết tổng quan)

  1. Kiểm tra các miếng đệm, gioăng cao su, gioăng của cửa tủ. Rạn, bị xước có thể khiến khí lạnh thất thoát ra bên ngoài làm giảm hiệu suất làm mát. Ngoài ra hãy đảm bảo rằng gioăng hoặc miếng đệm của bạn luôn sạch sẽ. Bụi bẩn, dầu mỡ có thể làm mòn giăng đêm nếu không được vệ sinh ngay lập tức.
  2. Kiểm tra bộ lọc ( tùy từng hệ thống) Điều này không chỉ áp dụng cho tủ lạnh mà còn áp dụng cả cho các hệ thống có sử dụng bộ lọc. Vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng và kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất.
  3. Làm sạch hệ thống giao đổi nhiệt: Cả dàn ngưng và dàn bay hơi đều rất quan trọng với hệ thống làm lạnh. Hãy thực hiện việc vệ sinh các bộ phận này ít nhất 3 tháng 1 lần. Có thể vệ sinh đơn giản bằng súng khí hoặc chổi lau thường.
  4. Kiểm tra vệ sinh hệ thống thoát nước: Điều này rất quan trọng đối với tủ lạnh, tủ lạnh, tủ làm mát không cửa ngăn và tủ đông. Những thiết bị này thường xuyên thu hút sự tích tụ của chất nhờn và bùn, khiến chúng đông cứng lại. Hãy cố gắng làm sạch chúng thường xuyên. Nếu một ống bị tắc bị hỏng do tắc, hãy thay thế nó ngay lập tức.
  5. Giữ các thiết bị khô ráo: Đảm bảo rằng sàn của tủ làm mát không cửa ngăn và tủ đông phải sạch và khô. Việc giữ sàn nhà và khu vực để thiết bị sạch sẽ và khô ráo không chỉ làm giảm khả năng trượt và ngã mà còn giúp giữ cho các hệ thống trên các thiết bị của bạn không bị đóng băng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với đáy của tủ lạnh và tủ đông.

Thiết bị chiên, rán nhiệt

Dưới đây là một số mẹo bảo trì cho bếp chiên, rán. Xem hướng dẫn bảo dưỡng và vệ sinh nồi chiên đầy đủ của chúng tôi để biết thêm thông tin.

  1. Theo dõi nồi chiên của bạn để biết có thể bị rò rỉ khí: Cứ sau bốn đến sáu tuần, hãy kiểm tra xem có thể có rò rỉ khí nào không. Cách dễ nhất để kiểm tra điều này là xịt nước xà phòng vào ống cấp khí. Nếu bạn thấy bất kỳ bong bóng nào xuất hiện, điều đó có nghĩa là có một lỗ rò rỉ. Nếu bạn ngửi thấy bất kỳ khí gas nào trong nhà bếp của bạn, hãy nhớ kiểm tra ngay lập tức.
  2. Vệ sinh quạt hút: Hãy đảm bảo quạt hút được vệ sinh ít nhất mỗi tháng 1 lần. Việc này sẽ giúp quạt hút hoạt động và vận hành trơn chu hơn do môi trường làm việc có hơi nóng và dầu mỡ.
  3. Thường xuyên đun sôi nồi chiên: Cả chất béo và cặn đều có thể tích tụ trên bộ phận làm nóng và trong nồi chiên. Đun sôi nồi chiên hàng tuần sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ hoặc cặn bẩn cũ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết các hướng dẫn và khuyến nghị cụ thể.

Giàn nướng, thanh và Lò nướng

Hãy nhớ các mẹo bảo trì thiết bị nhà bếp này để làm sạch các giàn, thanh nướng hoặc vỉ nướng thương mại của bạn. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết trong hướng dẫn bảo dưỡng lò nướng  và vỉ nướng của chúng tôi.

  1. Làm sạch các đầu đốt, lưới tản nhiệt hoặc tấm, mặt nướng của bạn: Mỗi loại bề mặt nên được cọ rửa hoặc lau sạch hàng ngày. Việc làm sạch kỹ lưỡng hơn có thể theo thứ tự mỗi tháng một lần hoặc nếu bạn sử dụng các thành phần để lại lộn xộn. Ví dụ, bạn có thể phải ngâm bất kỳ tấm lưới nào trong nước xà phòng ấm để đánh tan lớp dầu mỡ tích tụ dày. Ngoài ra, hãy đảm bảo thường xuyên làm sạch mọi khay hoặc khu vực nhỏ giọt bên dưới đầu đốt hoặc vỉ nướng của bạn.
  2. Kiểm tra bộ lọc mỡ trên bộ xả: Lượng mỡ tích tụ lớn có thể hạn chế luồng không khí. Xem hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về cách vệ sinh bộ lọc. Hãy chắc chắn thay thế chúng nếu bạn nhận thấy bất kỳ hư hỏng nào hoặc lượng dầu mỡ thừa quá nhiều.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo với kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ HiTech Trading & Construction. Đơn vị bảo trì, bảo dưỡng nhà bếp, nhà xưởng chuyên nghiệp tại miền Bắc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *