Tư Vấn Thiết Kế Thi Công Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

​Nhà Xưởng Xanh là đơn vị tư vấn , thiết kế , thi công , lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thái Nguyên. Đây là một hạng mục bắt buộc cần có đối với các doanh nghiệp, nhà máy xí nghiệp không chỉ tại Thái Nguyên mà trên toàn quốc. Chủ doanh nghiệp hay chủ đầu tư cần hiểu rõ tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với con người và tài sản.

thiết kế lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thái Nguyên

thiết kế lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thái Nguyên

​Xem thêm : Câu Hỏi Thường Gặp Về Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

​Quy Trình ​Thiết Kế Thi Công Bảo Trì Bảo Dưỡng Hệ Thống PCCC

 1. ​Tiếp nhận hồ sơ khách hàng.
 2. Khảo sát thực tế – tư vấn khách hàng lựa chọn các giải pháp phòng cháy chữa cháy.
 3. Lập dự toán và báo giá.
 4. Thiết kế hệ thống PCCC.
 5. Triển khai thi công.
 6. Kiểm tra chất lượng, thử nghiệm, hướng dẫn sử dụng và nghiệm thu.
 7. Bảo trì bảo dưỡng hệ thống định kỳ.

Khảo Sát Thực Tế – Tư Vấn Lắp Đặt Hệ Thống PCCC

​Tùy vào đặc thù sản xuất và ngành nghề mà mỗi doanh nghiệp , nhà máy xí nghiệp sẽ có các phương án triển khai lắp đặt các hệ thống phòng cháy chữa cháy khác nhau. Sau khi tiếp nhận hồ sơ khách hàng Nhà Xưởng Xanh sẽ triển khai khảo sát thực tế và đưa ra các tư vấn cho doanh nghiệp , chủ đầu tư phương án phù hợp nhất với khách hàng.

Khảo Sát lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khảo Sát lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

​Sau khi khảo sát thực tế chúng tôi sẽ đưa ra các phướng án lắp đặt hệ thống báo cháy theo zone (Conventional Fire Alarm System) hay hệ thống báo cháy theo địa chỉ (Addressable Fire Alarm system), số lượng trụ tiếp nước cho xe cứu hỏa,họng ​vách tường,phương án bố trí hệ thống chữa cháy tự động sprinkler,bình cứu hỏa, hệ thống chữa cháy cho phòng máy chủ, hệ thống chống sét, lối thoát hiểm….

Lập Dự Toán Và Báo Giá Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

Sau khi đã khảo sát thực tế và lựa chọn hệ thống PCCC phù hợp sẽ đến giai đoạn lập dự toán tổng thể và báo giá cho doanh nghiệp.Định mức lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là một yếu tố quan trọng để chủ doanh nghiệp hay chủ đầu tư lựa chọn ra đơn vị đảm nhiệm thi công lắp đặt.

​Báo giá hệ thống PCCC sẽ bao gồm : chi phí vật tư, thiết bị,chi phí thiết kế, thi công ( thường được tính theo đơn vị mét vuông và tùy thuộc vào loại công trình), chi phí lập hồ sơ thẩm định với​ Cơ quan cảnh sát PCCC…

Thiết Kế Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

​Việc thiết kế hệ thống PCCC cần tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc gia và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về PCCC. Hiện tại Nhà Xưởng Xanh ​là đơn vị có đội ngũ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong việc thiết kế hệ thống PCCC ​​​. Chúng tôi hiểu rõ các tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực này và việc thiết kế luôn luôn phải tuân thủ theo các​ tiêu chuẩn dưới đây:

 • TCVN 5303 – 1990: An toàn cháy – Thuật ngữ và định nghĩa
 • TCVN 3255 – 1986: An toàn nổ – Yêu cầu chung
 • TCVN 3254 – 1989: An toàn cháy – Yêu cầu chung
 • TCVN 4878 – 2009 – ISO: Phòng Cháy Và Chữa Cháy – Phân Loại Cháy​
 • TCVN 4879 – 1989: Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn
 • TCVN 6161 – 1996: Phòng cháy chữa cháy – Chợ và trung tâm thương mại – Yêu cầu thiết kế
 • TCVN 5738 – 2001: Hệ Thống Báo Cháy Tự Động – Yêu Cầu Kỹ Thuật​
 • TCVN 7336 – 2003: PCCC Hệ thống sprinkler tự động – Yêu cầu thiết kế và lắp đặt
 • TCVN 5040 – 1990: Thiết bị phòng cháy và chữa cháy – Kí hiệu hình vẽ dùng trên sơ đồ phòng cháy – Yêu cầu kĩ thuật
 • TCVN 5760 – 1993: Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng
 • TCVN 6103 – 1996: Phòng cháy, chữa cháy – Thuật ngữ – Khống chế khói
 • TCVN 7278 – 1:2003: Chất chữa cháy – Chất tạo bọt chữa cháy
 • TCVN 5738 – 2001: Hệ Thống Báo Cháy Tự Động – Yêu Cầu Kỹ Thuật​
 • TCVN 3890 – 2009: Phương tiện Phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng 
 • Thiết Kế Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  Thiết Kế Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  ​Giai đoạn thiết kế được thực hiện sau khi đã khảo sát thực tế và nắm được kết cấu cũng như sơ đồ nhà xưởng, ​thông thường chủ đầu tư cần gửi bản vẽ kiến trúc nhà xưởng, toà nhà (bản vẽ xây dựng ) kèm với các yêu cầu riêng về hệ thống PCCC (nếu có)​​​​​ sau đó hai bên sẽ thống nhất phương án thiết kế, ý tưởng thiết kế. 

  Chúng tôi sẽ hoàn thành bản vẽ thiết kế (2D hoặc 3D) sau đó gửi phía chủ đầu tư duyệt lại trước khi ​lập hồ sơ thẩm duyệt trình Cơ quan cảnh sát PCCC. Sau khi hồ sơ được thẩm duyệt tiếp đến sẽ là giai đoạn thi công, lắp đặt

  Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  ​Quá trình thi công lắp đặt hệ thống cần thực hiện theo bản vẽ thiết kế đã được thẩm duyệt từ cơ quan PCCC có thẩm quyền.

  Bao gồm Hệ thống báo cháy, Hệ thống chữa cháy, Hệ thống chống sét, lựa chọn lối thoát,cầu thang thoát hiểm…Cụ thể theo các quy trình dưới đây:

  ​Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Báo Cháy

  ​Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào kết quả khảo sát thực tế chúng tôi sẽ đưa ra phương án lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường (theo zone) hoặc hệ thống báo cháy theo địa chỉ hoặc kết hợp cả 2 hệ thống

  1. Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường (Conventional Fire Alarm System)

  Đây là phương án phù hợp khi diện tích sử dụng vừa và nhỏ, với ưu điểm giá thành thấp và dễ dàng sử dụng tuy nhiên hệ thống này chỉ phát hiện cháy trên một vùng (zone) rộng mà không biết chính xác vị trí xảy ra cháy ở đâu.

  Thiết bị báo cháy thông thường

  Thiết bị báo cháy thông thường

  Khi thiết kế hệ thống cần xác định rõ vị trí lắp đặt các thiết bị để quá trính thi công dễ dàng không bị chồng chéo, Về cơ bản hệ thống báo cháy thông thường sẽ gồm các thiết bị : 

  • ​Thiết bị đầu vào :Đầu báo khói, báo nhiệt , báo lửa, báo gas , công tắc báo cháy khẩn cấp…
  • Thiết bị đầu ra : Màn hình hiển thị (​display screen),chuông – còi báo động,đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại báo cháy tự động..
  • Tủ điều khiển trung tâm : ​Bo điều khiển (mainboard),các module kèm theo,hệ thống dây tín hiệu, dây nguồn, Battery dự phòng…Các thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra được mắc nối tiếp với nhau và mắc nối tiếp với tủ báo cháy trung tâm.

  2. Thi công lắp đặt hệ thống báo cháy theo địa chỉ (Addressable Fire Alarm system)

  Phương án này sẽ cho chúng ta biết chính xác vị trí đang xảy ra cháy bằng việc mỗi vị trí độc lập sẽ có một tín hiệu đầu vào riêng biệt . Khi xảy ra cháy màn hình hiển thị ở thiết bị đầu ra sẽ cảnh báo khu vực cháy giúp chúng ta dễ dàng pháy hiện và kiểm soát đám cháy hơn.

  hệ thống báo cháy theo địa chỉ

  hệ thống báo cháy theo địa chỉ

  ​Về cơ bản thì hệ thống này cũng bao gồm các thiết bị đầu vào , đầu ra và trung tâm điểu khiển giống hệ thống báo cháy zone có thêm một số module kết nối và điều khiển thiết bị ngoại vi.

  ​Các bước thi công lắp đặt sẽ theo trình tự- Đi dây tổng thể cho hệ thống đầu vào và đầu ra đến trung tâm điều khiển- Lắp đặt hệ thống báo cháy đầu vào như các đầu báo cháy, báo nhiệt, công tắc báo cháy…​- Kết nối hệ thống đầu ra : màn hình , chuông báo cháy, đèn cảnh báo..- Đo thông mạch hệ thống- Kiểm tra tổng thể và chạy thử

  ​Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống ​Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  ​Sau khi lắp đặt hoàn thành hệ thống báo cháy tiếp đến sẽ là hệ thống chữa cháy. Hiện tại , ở Việt Nam đang có  khoảng 8 hệ thống chữa cháy phổ biến nhất và 1 hệ thống chữa cháy cho hệ thống nhà bếp riêng biệt. Tùy vào đặc thù sản xuất, kinh doanh của ​khách hàng mà chúng tôi sẽ tư vấn lắp đặt hệ thống chữa cháy phù hợp.Dưới đây là các hệ thống chữa cháy :

  • ​​Hệ thống chữa cháy bán tự động
  • Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler
  • Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 (HFC-227ea)
  • ​Hệ thống chữa cháy tự động CO2
  • Hệ thống chữa cháy tự động bọt Foam
  • Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X
  • Hệ thống chữa cháy tự động Novec 1230
  • Hệ thống chữa cháy tự động Nito
  • Hệ thống chữa cháy cho nhà bếp

  ​​Để ​hiểu rõ hơn về từng hệ thống khách hàng có thể tham khảo bài viết : ​Tổng Quan Về Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

  ​Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống ​Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  ​Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống ​Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  ​Ngoài các hệ thống ​kể trên thì doanh nghiệp của bạn cần bố trí thêm các bình chữa cháy tại các bộ phận, phòng ban, kho chứa hàng , vật vư có nguy cơ xảy ra cháy

  Kiểm Tra Thử Nghiệm Hướng Dẫn Sử Dụng Vận Hành

  ​Khi quá trình thi công lắp đặt hoàn thành sẽ là giai đoạn kiểm tra thử nghiệm ​khả năng làm việc của hệ thống sau đó phổ biến cho doanh nghiệp, chủ đầu tư cách thức vận hành, điều khiển hệ thống

  hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì

  hệ thống phòng cháy chữa cháy 

  ​Nghiệm Thu Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

  Theo quy định tại khoản 2 điều 17 nghị định 79/2014 thì các đối tượng quy định tại khoản 2 điều 15 nghị định này phải được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy và trước khi đưa vào sử dụng ​Chủ đầu tư ​có trách nhiệm thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy đã thẩm duyệt trước đó đến kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

  ​Nghiệm Thu Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy

  ​Nghiệm Thu Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  ​Trình tự nghiệm thu hệ thống PCCC sẽ bao gồm các hồ sơ nghiệm thu do chủ đầu tư và đơn vị thi công lắp đặt chuẩn bị sau đó tổ chức buổi kiểm tra nghiệm thu thực tế tại công trình có đúng về Vị trí, số lượng, chủng loại các thiết bị PCCC đã lắp đặt ​so với bản thiết kế đã được thẩm duyệt trước đó hay không.

  ​Sau đó sẽ lập biên bản nghiệm thu, có chữ kỹ của các bên tham gia nghiệm thu và có dấu của các đơn vị liên quan. Căn cứ và kết quả nghiệm thu đó mà Cơ quan cảnh sát PCCC sẽ cấp giấy chứng nhận nghiệm thu cho nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp trong vòng 10 ngày.

  ​Bảo Trì Bảo Dưỡng Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  Việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy cần được thực hiện theo quy định ít nhất 1năm/1lần và đối với bình chữa cháy từ 3-6 tháng/1lần

  Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

  Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

  ​Đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ có các hạng mục bảo trì bảo dưỡng cơ bản như sau : – ​Kiểm tra tình trạng hoạt động của tủ điều khiển– ​Kiểm tra các máy bơm cứu hỏa chữa cháy– ​Kiểm tra các đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng– Bảo dưỡng bảo trì và kiểm tra tủ báo cháy trung tâm– ​Kiểm tra các thiết bị báo cháy​– ​Kiểm tra các ​bình chữa cháy

  ​Để khách hàng có thể nắm rõ hơn ​vui lòng tham khảo thêm bài viết Quy Trình Bảo Trì Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Tại Thái Nguyên

  ​Thái Nguyên ​​có tổng số 26 khu công nghiệp và cụm công nghiệp lớn nhỏ. Việc phát hiện sớm các sự cố cháy sẽ dễ dàng dập tắt hoặc bằng các hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro mất mát cho doanh nghiệp .Nhà Xưởng Xanh là đơn vị nhận thiết kế thi công bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thái Nguyên với chi phí thấp nhất cho doanh nghiệp.Khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua SĐT 0869.803.555 hoặc 0842.803.555

  Leave a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *